trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Kinh nghiệm chạy xe đường dài tiết kiệm nhiên liệu, bền máy

Kinh nghiệm chạy xe đường dài tiết kiệm nhiên liệu, bền máy

Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán đang cận kề, nhiều người sẽ về quê, du lịch với hành trình lái xe dài dưới đây là một vài lưu ý giúp tài xế chạy xe đường dài tiết kiệm xăng, bền máy nhất có thể.

 

Trước khi vận hành xe, cần điều chỉnh ghế lái phù hợp giúp việc điều khiển xe dễ dàng, điều chỉnh gương chiếu hậu phù hợp với tầm quan sát của người lái. Đặc biệt, cách ngồi lái chuẩn không những mang lại sự thoải mái và dễ chịu trên hành trình mà còn giúp tài xế tài tránh được đau lưng, tê mỏi tay… Ảnh: Phú Vinh/BNEWS/TTXVN

Trước khi vận hành xe, cần điều chỉnh ghế lái phù hợp giúp việc điều khiển xe dễ dàng, điều chỉnh gương chiếu hậu phù hợp với tầm quan sát của người lái. Đặc biệt, cách ngồi lái chuẩn không những mang lại sự thoải mái và dễ chịu trên hành trình mà còn giúp tài xế tài tránh được đau lưng, tê mỏi tay… Ảnh: Phú Vinh/BNEWS/TTXVN

Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn lái xe tiết kiệm nhiên liệu, tạo ra một hành trình lái xe thuận lợi và an toàn:

1. Kiểm tra xe trước khi khởi hành

Kiểm tra xe ô tô trước khi đi xa rất quan trọng, không chỉ giúp chuyến đi an toàn hơn mà còn tránh được các hư hỏng, sự cố giữa đường.

Bề mặt của lốp ô tô bị mòn hoặc nứt hay vỡ mảng cần thay lốp mới để đảm bảo quá trình vận hành của xe được an toàn hơn. Ảnh: Phú Vinh/BNEWS/TTXVN

Vì thế, trong các bước kiểm tra xe ô tô trước khi khởi hành xe, kiểm tra lốp xe là bước không thể bỏ qua. Cần kiểm tra bề mặt của lốp, xem bề mặt lốp mòn nhiều không, có bị hư hại gì không?. Nếu lốp quá mòn thì nên thay lốp mới. Bởi lốp mòn, lốp yếu không chỉ ảnh hưởng đến độ bám đường mà còn tăng nguy cơ xe bị thủng lốp, thậm chí nổ lốp.

Bổ sung nước làm mát và kiểm tra dầu động cơ: Đảm bảo mức nước làm mát và dầu động cơ ở mức đủ.

Thay dầu, bảo dưỡng động cơ ô tô. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Trong trường hợp thấy xe bị hao dầu bất thường thì nên đưa xe đến gara để kiểm tra kỹ hơn. Vì rất có thể xe đã bị rò rỉ dầu khiến dầu hao hụt nhanh.

2. Tối ưu hóa hành trình

Chọn đường ngắn nhất: Trước khi di chuyển bạn nên lựa chọn hành trình, tuyến đường phù hợp. Đặc biệt, nên chọn tuyến đường ngắn nhất, ít tắc nghẽn, gồ ghề… sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Trước khi xuất phát, nên lựa chọn tuyến đường phù hợp nhất từ bản đồ dẫn đường của xe hoặc qua Google Maps của điện thoại thông minh. Ảnh: Phú Vinh/BNEWS/TTXVN

Tránh giờ ca cao điểm: Lên lịch trình sao cho bạn có thể tránh giờ cao điểm để giảm thời gian chờ đợi và tiêu tốn nhiên liệu.

3. Lái xe một cách nhẹ nhàng

Giữ tốc độ ổn định: Duy trì tốc độ ổn định và tránh thay đổi tốc độ đột ngột.

Sử dụng hệ thống kiểm soát tốc độ (Cruise Control): Nếu có sẵn, sử dụng hệ thống kiểm soát tốc độ hành trình để giữ tốc độ ổn định trên đường cao tốc.

Nhiều người nghĩ rằng kỹ năng lái xe tiết kiệm xăng là lái xe tốc độ chậm. Tuy nhiên thực tế điều này không mang lại lợi ích. Bởi khi lái xe chậm, vòng tua máy (RPM) vẫn ở mức 1.000 - 3.000 vòng/phút, xe chuyển về số thấp, số vòng quay động cơ trên km sẽ lớn hơn.

Trong quá trình lái xe, nên duy trì tốc độ ổn định và tránh thay đổi tốc độ đột ngột sẽ góp phần tiết kiệm nhiên liệu. Ảnh: Phú Vinh/BNEWS/TTXVN

Trong khi đó, lái xe nhanh lại có một nhược điểm đó là xuất hiện lực cản không khí lớn hơn lái xe chậm. Khi lực cản không khí tăng, động cơ sẽ phải làm việc vất vả hơn để thắng lực cản này. Điều này đồng nghĩa sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Theo một nghiên cứu, khi tốc độ xe tăng lên gấp đôi thì lực cản không khí sẽ tăng lên gấp bốn. Vì thế, hãy giữ tốc độ trung bình khi lái xe.

4. Tận dụng nhiên liệu hiệu quả

Hệ thống điều hòa cũng ảnh hưởng đến khả năng tiêu hao nhiên liệu của xe. Vì vậy, trong quá trình lái xe, bạn nên sử dụng điều hòa hợp lý, nhiệt độ trong xe không nên chênh lệch quá nhiều với nhiệt độ bên ngoài, tránh hiện tượng sốc nhiệt vào mùa hè hoặc có thể cảm lạnh vào mùa đông.

Sử dụng điều hòa một phù hợp se giúp giảm hiệu suất nhiên liệu đến 10%. Ảnh: Phú Vinh/BNEWS/TTXVN

Tránh điều chỉnh nhiệt độ điều hòa quá lạnh, vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của những người ngồi trong xe cũng như bản thân, lại có thể làm cho động cơ, hệ thống làm mát hoạt động nhiều hơn, dẫn đến tiêu hao nhiên liệu. Tùy theo điều kiện thời tiết, nên chọn mức nhiệt độ phù hợp.

Tắt điều hòa khi không cần thiết: Sử dụng điều hòa một cách hiệu quả để giảm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Không nên chở quá tải xe: Mang theo những vật dụng cần thiết, nhưng tránh quá tải xe vì nó có thể làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu.

5. Nghỉ nghơi đúng cách

Hạn chế nghỉ dựa quá nhiều vào điều hòa: Nếu có thể, nghỉ nghơi ở các trạm dừng để thư giãn mà không phải sử dụng điều hòa.

Lái xe nên vào các trạm dừng nghỉ sau mỗi chặng đường dài. Điều này sẽ giúp cơ thể cung cấp năng lượng để tiếp tục thực hiện hành trình phía trước. Ảnh: Phú Vinh/BNEWS/TTXVN

Tận dụng nghỉ trưa để hạn chế nhiệt độ cao: Tránh lái xe vào lúc nhiệt độ cao nhất trong ngày.

6. Kỹ thuật lái ôn hòa

Chuyển số tự động ở vòng tua máy (RPM) thấp: Lái xe ở RPM thấp giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Tránh phanh gấp và tăng tốc đột ngột: Sử dụng phanh và ga một cách nhẹ nhàng để giảm tiêu thụ nhiên liệu.

7. Bảo dưỡng định kỳ

Kiểm tra định kỳ: Bảo dưỡng định kỳ giúp đảm bảo ô tô của bạn hoạt động một cách hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu.

Bảo dưỡng ô tô định kỳ giúp chiế xe của bạn hoạt động một cách hiệu quả và an toàn hơn. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Khi bạn tuân thủ những nguyên tắc này, không chỉ giúp bạn lái xe tiết kiệm nhiên liệu mà còn tạo ra một hành trình lái xe thoải mái và an toàn mỗi hành trình.

Chúc bạn có một chuyến đi an lành và đầy niềm vui!

(Nguồn: bnews.vn)