trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô Doanh số phân khúc SUV 7 chỗ tháng 11/2023: Hyundai Santa Fe vượt mặt Ford Everest

Doanh số phân khúc SUV 7 chỗ tháng 11/2023: Hyundai Santa Fe vượt mặt Ford Everest

Trong tháng 11/2023, doanh số phân khúc SUV 7 chỗ ghi nhận đà tăng trưởng so với tháng trước đó Hyundai Santa Fe, Ford Everest tiếp tục bỏ xa Toyota Fortuner về doanh số.

Hyundai Santa Fe: Doanh số 1.064 xe

Bước sang tháng 11/2023, doanh số của Hyundai Santa Fe bán ra toàn thị trường là 1.064 xe, tăng trưởng 16% so với tháng trước đó. Kết quả này giúp Hyundai Santa Fe vươn lên ngôi vị dẫn đầu trong bảng xếp hạng phân khúc SUV 7 chỗ tầm trung. Cộng dồn doanh số từ đâu năm đến tháng 11/2023, số lượng xe Santa Fe bán ra thị trường là 5.528 xe.

Một trong những nguyên nhân chính giúp doanh số của Hyundai Santa Fe bứt tốc trong tháng 11 nhờ vào chương trình giảm giá bán mạnh tay của hãng được triển khai từ tháng 10. Theo đợt điều chỉnh giá bán mới này, Hyundai Santa Fe có mức giảm dao động từ 86 đến 176 triệu đồng.

Bên cạnh việc giảm giá bán của nhà phân phối, các đại lý cũng có các chương trình ữu đãi riêng dành cho khách hàng khi mua xe như tặng phụ kiện, thảm lót sàn, phim cách nhiệt,…Trị giá của gói quà tặng dao động từ 20-30 triệu đồng.

Ford Everest: Doanh số 1.049 xe

Chương trình giả giá bán từ các đại lý và chương trình ưu đãi giảm phí trước bạ là hai nguyên nhân chủ đạo giúp doanh số của Ford Everest tiếp tục thăng hoa trong tháng 11/2023. Kết thúc tháng đã có 1.049 xe Everest được bàn giao tới tay người dùng. So với tháng liền kề trước đó, doanh số của mẫu xe này tăng 295 xe, tương đương tăng gần 40%. Kết quả giúp Ford Everest tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng.

Bước sang tháng cuối cùng của năm 2023, SUV hạng trung Ford Everest đang được hưởng ưu đãi lên đến 100% lệ phí trước bạ và một số đại lý còn giảm tiền mặt cho khách mua xe tới 40 triệu đồng.

Trên thị trường, mức giá bán của Ford Everest không rẻ, dao động từ 1,099 - 1,499 tỷ đồng cho 5 phiên bản. So với các đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc, Ford Everest thành công trong việc thuyết phục người tiêu dùng Việt nhờ thiết kế cơ bắp, khỏe khoắn nhưng không kém phần thời trang cùng nhiều trang bị tiện nghi, an toàn hiện đại.

Toyota Fortuner: Doanh số 290 xe

Tổng kết thán 11/2023, doanh số của Toyota Fortuner tiếp tục tăng trưởng và đạt 290 xe, tăng 21 xe so với tháng trước đó. Kết quả này giúp Fortuner giữ ngôi vị thứ 3 trong bảng xếp hạng phân khúc.

Bước vào mùa mua sắm cuối năm khi nhu cầu mua xe ô tô tăng cao, hiện Toyota Fortuner đang rơi vào tình trạng khan hàng, không còn xe để bán. Cụ thể là hai phiên bản máy xăng và bản cao cấp 2.8AT 4x4 Legender.

Mazda CX-8: Doanh số 279 xe

Mặc dù doanh số trong tháng 11/2023 bán ra tăng 11 xe, lên 279 xe so với tháng trước nhưng cũng không đủ giúp Mazda CX-8 cải thiện được vị trí trên bảng xếp hạng. Có nhiều lý do khiến CX-8 không được nhiều khách hàng “chọn mặt gửi vàng” như tiện nghi thua kém hơn các đối thủ, thiết kế ngoại thất kém nổi bật và giá bán cao chưa tương xứng với trang bị trên xe.

Tại thị trường Việt Nam, Mazda CX-8 mở bán với 4 phiên bản. Cụ thể, phiên bản Luxury giá 949 triệu đồng, phiên bản Premium giá 1,029 tỷ đồng, phiên bản Premium AWD giá 1,119 tỷ đồng và Premium AWD 6 chỗ giá 1,129 tỷ đồng.

Kia Sorento: Doanh số 109 xe

Cùng với Mazda CX-8, Kia Sorento cũng là đại diện của Thaco Trường Hải góp mặt ở phân khúc SUV 7 chỗ hạng trung. Không khá khẩm hơn “anh em” trong nhà, doanh số của Kia Sorento cũng chỉ đạt vài trăm trên tháng. Đồng thời cũng nằm ở vị trí khá sâu trong bảng xếp hạng phân khúc. Kết thúc tháng 11/2023, doanh số của Kia Sorento là109 xe, tăng chỉ 4 xe so với thnasg liền kề trước đó.

Kia Sorento đang bán trên thị trường được ra mắt từ tháng 9/2020, trong khi các đối thủ liên tục lên đời, nâng cấp trang bị cùng giá bán cạnh tranh khiến Sorento đang mất dần chỗ đứng trên thị trường. Chưa kể, dù được hãng bổ sung phiên bản tiết kiệm nhiên liệu Hybrid và Plug-in hybrid, có lợi thế trước các đối thủ về nhiều phiên bản lựa chọn thế nhưng doanh số của Kia Sorento cũng không mấy khả quan.

Mitsubishi Pajero Sport: Doanh số 66 xe

Tăng trưởng gấn gấp đôi từ mức 34 xe trong tháng 10/2023 lên 66 trong tháng 11, Mitsubishi Pajero Sport vẫn rơi vào tình trạng “ế” trên thị trường và trong phân khúc SUV 7 chỗ.

Mặc dù mẫu Mitsubishi Parejo Sport luôn được hãng cập nhật, lên đời và mở bán bằng những phiên bản mới nhất nhưng mẫu xe này có nhiều điểm hạn chế như: ít phiên bản lựa chọn, trang bị tiện nghi nghèo nàn, không gian chật chội, khả năng cách âm kém và màn hình giải trí kiêm camera 360 độ của xe có khả năng hiển thị mờ, bị lóa khi di chuyển dưới trời nắng khiến người lái khó quan sát.

Isuzu mu-X: Doanh số 19 xe

Nằm đáy bảng xếp hạng phân khúc SUV 7 chỗ là cái tên quen thuộc Isuzu mu-X. Báo cáo bán hàng của hãng công bố cho biết đã có 19 xe được bàn giao tới tay người dùng trong tháng 11/2023. Đáng chú ý, nếu như hầu hết các đối thủ đều ghi nhận đà tăng trưởng so với tháng trước đó thì Isuzu mu-X lại đi lùi về doanh số trong tháng 11.

Có nhiều lý do khiến Isuzu mu-X bị người tiêu dùng “quay lưng” như: các đại lý nằm rải rác (chủ yếu ở các thành phố lớn) nên khách hàng khi mang xe đi bảo dưỡng gặp nhiều khó khăn, chiến dịch truyền thông, quảng bá sản phẩm chỉ mang tính nhất thời. Đặc biệt, mẫu xe này có thiết kế già cỗi, trang bị tiện nghi khá nghèo nàn nên không được khách hàng lựa chọn.

(Nguồn: vietnamfinance.vn)