trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô Doanh số sedan hạng D tháng 2/2023: Toyota Camry thống trị phân khúc

Doanh số sedan hạng D tháng 2/2023: Toyota Camry thống trị phân khúc

Trong tháng 2/2023, cuộc chơi ở phân khúc sedan cỡ D giá 1 tỷ ghi nhận doanh số của hầu hết các mẫu xe trong nhóm này đã có sự tăng trưởng nhẹ, trừ cái tên Honda Accord giảm đến hơn 85% lượng xe bán ra.

 Doanh số của toàn phân khúc sedan cỡ D đều tăng, ngoại trừ Honda Accord. Ảnh: Thaco.

Doanh số của toàn phân khúc sedan cỡ D đều tăng, ngoại trừ Honda Accord. Ảnh: Thaco.

Theo thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), toàn thị trường Việt Nam đã tiêu thụ tổng cộng 23.040 ôtô các loại trong tháng 2, tăng 33% so với tháng đầu năm nay.

Trong đó, nhóm sedan hạng D cũng ghi nhận doanh số khả quan khi đạt 433 xe, tương đương mức tăng gần 10% so với tháng trước đó. Bảng xếp hạng doanh số của phân khúc không có bất kỳ xáo trộn nào khi Toyota Camry tiếp tục xây chắc vị trí dẫn đầu trong khi số lượng bán ra của Honda Accord gần như chạm đáy trong tháng 2.

Toyota Camry dẫn đầu, Mazda6 tăng trưởng ổn định

Doanh số của Toyota Camry trong tháng 2 ghi nhận mức tăng nhẹ khoảng 8,2% so với tháng đầu năm, đạt 249 xe. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, số lượng xe Toyota Camry giao đến tay khách hàng đã giảm gần 40%.

Theo số liệu từ VAMA, mẫu sedan cỡ D của Toyota đã có khoảng thời gian tuột dốc doanh số liên tục vào quý III/2022, nhưng nhanh chóng phục hồi về mức trung bình 400 xe/tháng vào cuối quý IV/2022.

Bước sang đầu năm nay, số lượng bán ra của Toyota Camry có dấu hiệu giảm theo xu hướng thị trường. Thế nhưng con số đó vẫn đủ lớn để giúp mẫu xe này tiếp tục nắm giữ vị trí dẫn đầu phân khúc sedan cỡ D về doanh số.

Cuối năm 2022, Toyota Việt Nam cũng điều chỉnh giá của loạt xe bao gồm Toyota Camry. Cụ thể, giá của chiếc sedan hạng D này tăng đồng loạt 35 triệu đồng ở cả 4 phiên bản, lên mức 1,078-1,468 tỷ đồng.

Mazda6 tiêu thụ được 103 xe trong tháng 2, đạt mức tăng trưởng dương và duy trì doanh số trung bình trên 100 xe/tháng trong 2 tháng đầu năm. Doanh số của mẫu sedan cỡ D này cũng chỉ giảm khoảng 6,3% so với cùng kỳ năm trước (110 xe).

 Mazda6 tăng trưởng ổn định trong tháng 2. Ảnh: Minh Quân.

Mazda6 tăng trưởng ổn định trong tháng 2. Ảnh: Minh Quân.

Nhờ số lượng bán ra được duy trì ổn định, Mazda6 đã vượt qua Kia K5 và trở thành mẫu sedan cỡ D bán chạy thứ nhì thị trường trong gần hết quý I năm nay.

Doanh số tăng trưởng ổn định của Mazda6 phần lớn đến từ chương trình khuyến mại lớn của hãng trong 2 tháng đầu năm. Cụ thể, khách hàng khi mua Mazda6 sẽ được giảm giá lên đến 110 triệu đồng tùy thuộc từng phiên bản.

Mazda cũng công bố việc điều chỉnh danh mục sản phẩm cũng như giá bán của các dòng xe đang kinh doanh tại Việt Nam vào cuối quý IV/2022. Trong đó, Mazda6 có mức tăng 40 triệu đồng cho cả 2 tùy chọn động cơ, lên 889-949 triệu đồng.

Kia K5 bán dưới 100 xe, Honda Accord chạm đáy

Từ tháng 11/2022 đến nay, doanh số của Kia K5 vẫn chưa thể vượt qua mốc 100 xe/tháng. Trong tháng 2, Kia Việt Nam chỉ trao đến tay khách hàng 80 chiếc K5, cao hơn 40% so với tháng trước đó nhưng vẫn thấp hơn cùng kỳ khoảng 60%. Lũy kế 2 tháng đầu năm, doanh số Kia K5 đạt 137 xe, thấp hơn Mazda6 66 xe.

Trong khi đa số các mẫu xe trong phân khúc đều đạt doanh số khởi sắc trong tháng 2, Honda Accord lại chỉ bán được 1 xe. Doanh số chạm đáy khiến mẫu sedan cỡ D này không chỉ bán chậm nhất phân khúc mà còn bán chậm nhất trên thị trường ôtô Việt trong tháng.

So với cùng kỳ năm trước, doanh số của Honda Accord đã giảm đến hơn 85,7%. Dù các đại lý đã tung ra nhiều chương trình ưu đãi nhằm kích cầu mua sắm, mẫu sedan cỡ D này vẫn loay hoay tìm chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng.

Tại Việt Nam, Honda Accord hiện hành được hãng niêm yết với mức giá 1,319-1,329 tỷ đồng. Giá bán cao, khó cạnh tranh đi kèm số lượng phiên bản hạn chế khiến mẫu xe này ít được khách hàng lựa chọn.

(Theo zingnews.vn)