trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Dấu hiệu cho thấy giảm xóc ô tô của bạn đang gặp vấn đề

Dấu hiệu cho thấy giảm xóc ô tô của bạn đang gặp vấn đề

Nếu bộ giảm xóc ô tô gặp vấn đề như bị chảy dầu, có tiếng kêu, cứng không còn đàn hồi tốt… có thể làm giảm khả năng kiểm soát chiếc xe trong quá trình vận hành, nhẹ thì khiến bạn khó điều khiển, còn nặng thì phải dừng lại để thay thế tránh ảnh hưởng những bộ phận liên quan.

Bộ giảm xóc ô tô thường được gọi là phuộc nhún, là một bộ phận quan trọng của hệ thống treo có nhiệm vụ kiểm soát chuyển động lên/xuống của các bánh xe.

Mặc dù lò xo là chi tiết chủ yếu xử lý quá trình hấp thụ từ các va chạm trên đường, nhưng nếu không có bộ giảm xóc, chiếc xe sẽ tiếp tục nhún nhảy trên lò xo thêm một khoảng thời gian nữa sau khi va chạm xảy ra. Vì vậy, bộ giảm xóc được sinh ra với vai trò hấp thụ chuyển động không mong muốn của lò xo, quá trình này được gọi là giảm chấn.

Giống như nhiều bộ phận khác trên ô tô, giảm xóc cũng bị hao mòn và bị hư hỏng theo thời gian hoạt động. Vì thế, nếu bạn nhận ra xe có một trong 6 dấu hiệu dưới đây thì có thể bộ giảm xóc ô tô đang gặp vấn đề.

1. Tiếng kêu cọt kẹt

Khi đi qua các đoạn đường gập ghềnh, gờ giảm tốc hoặc ổ gà mà bạn nghe thấy tiếng kêu cọt kẹt thì có khả năng là bộ giảm xóc đã bị mòn. Tiếng kêu có thể là do lò xo cuộn bên trong bị gỉ, cọ sát vào ống bọc.

Cũng có thể do thành xi lanh giảm xóc bị méo, ti thủy lực bị cong hoặc có thể là một vết nứt trong ống lót cao su và nó sẽ tạo ra âm thanh kêu cọt kẹt. Dấu hiệu này cho thấy giảm xóc đã yếu và cần phải sửa chữa, thay thế.

2. Xe rung nhiều hơn bình thường

Bộ giảm xóc có các van và phớt pít-tông bên trong. Nếu một trong hai chi tiết này bị mòn quá mức, dầu thủy lực sẽ không được kiểm soát và khiến bộ giảm xóc trở nên cứng hơn. Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy vô lăng sẽ rung lên mỗi khi lái xe qua một đoạn đường gập ghềnh, bất kể nó lớn hay nhỏ.

3. Rò rỉ dầu

Giống như hiện tượng ở trên, bên trong của bộ giảm xóc có các phớt để bảo vệ dầu không bị rò rỉ. Sau một thời gian sử dụng, những phớt ngăn này sẽ bắt đầu bị rò rỉ dầu dọc theo mặt thân của bộ giảm xóc.

Nếu bộ giảm xóc mất quá nhiều dầu thủy lực thì nó sẽ không thể hoạt động bình thường. Vì vậy, bạn cần khắc phục điều này sớm khi mới phát hiện dấu hiệu này.

4. Vô lăng bị lệch

Đây là dấu hiệu cho thấy bộ giảm xóc đã bị ăn mòn hoặc gãy một bên. Điều này khiến trọng lượng của xe bị dồn về một bên làm cho vô lăng bị lệch và khiến xe đi chệch hướng, gây mất an toàn khi chạy trên đường.

5. Phanh phản ứng chậm

Nếu bạn đạp phanh và xe của bạn mất một lúc để giảm tốc độ rồi mới dừng lại, thì có khả năng bộ giảm xóc của bạn đã gặp vấn đề. Điều này có thể phát sinh do trục pít-tông không còn đủ độ đàn hồi. Thế nên, chiếc xe cần thêm thời gian để hoàn thành nhiệm vụ này.

6. Lốp mòn không đều

Có nhiều lý do để lốp mòn không đều và bộ giảm xóc bị hư hỏng là một trong những nguyên nhân gây ra điều này. Khi giảm xóc bị hư hỏng sẽ khiến xe mất cân bằng lực đè lên lốp. Vì thế, lốp xe sẽ bị tình trạng tiếp xúc không đều trên đường.

Điều này sẽ dẫn đến việc bề mặt lốp mòn không đều. Ngoài ra, bộ giảm xóc bị hỏng còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác do tạo ra các dao động mạnh. Vì vậy, khi phát hiện ra điều này, nếu do giảm xóc, bạn cần thay thế một cách sớm nhất có thể.

Chi phí thay thế giảm xóc có đắt không?

Thông thường, tuổi thọ của bộ giảm xóc dao động từ 80.000 km (nếu thường xuyên đi đường xấu) cho tới 140.000 km (nếu chủ yếu đi đường phố, ít chở nặng). Tùy vào tình hình thực tế, một số gara ô tô sẽ đưa ra 2 tùy chọn: Phục hồi hoặc thay thế.

Mặc dù việc phục hồi bộ giảm xóc sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhưng cố sữa chữa sẽ khiến giảm xóc có thể nhanh hỏng và gây mất an toàn. Thậm chí, nó còn gây tốn kém hơn cả thay mới.

Theo anh Trung, chủ của gara ô tô Trung Anh tại khu vực Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết thông thường nếu thay giảm xóc sẽ phải thay thế theo cặp chứ không nên thay 1 chiếc.

Hiện tại, giá của giảm xóc theo xe phổ thông sẽ có giá từ 800.000 - 4.000.000 đồng/chiếc, dựa vào kiểu dáng của chiếc xe. Với những bộ giảm xóc độ có thể lên tới vài chục triệu đồng.

Vì vậy, khi thay thế theo cặp, số tiền mua bỏ ra cho việc thay thế bộ giảm xóc mới sẽ tăng gấp đôi. Chi phí liên quan đến việc thay thế giảm xóc khoảng từ 300.000 đồng/chiếc, tùy thuộc vào thời gian thay thế và độ phức tạp của hệ thống treo.

Mặc dù quy trình này không quá tốn kém, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã thay thế bộ giảm xóc kịp thời trước khi xe của bạn bị hư hỏng nặng hơn.

(Theo baomoi.com)